Đảo Ngọc Phú Quốc – Tiềm năng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

Việc Phú Quốc được nâng lên thành đặc khu kinh tế trong thời gian ngắn tới khiến thị trường bất động sản Phú Quốc nhất là phân khúc nghỉ dưỡng dậy sóng trong gần 3 năm qua.

Bất động sản Phú Quốc hiện đang là thỏi nam châm cực lớn thu hút đầu tư với hàng tỷ đô la của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như VinGroup, Sun Group, Bim Group, FLC, CEO Group… để phát triển các đại dự án khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng. Vậy Đảo Ngọc đang sở hữu những điều kiện tự nhiên như thế nào ?

Phú Quốc - hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan, với những điều kiện tự nhiên và vẻ đẹp hoang sơ tuyệt vời còn được mệnh danh là Đảo Ngọc. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang, thuộc phía Tây Nam Bộ của Việt Nam. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23km2 (theo số liệu thống kê đất năm 2005), xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore thập niên 1960 khi chưa san lấp biển. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía Tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120km và cách thị xã Hà Tiên 45km. Năm 2006, khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đến thời điểm tháng 7 năm 2011, có 74 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại đặc khu kinh tế Phú Quốc, với tổng vốn đầu tư là 48.087 tỷ đồng.

 

dieu_kien_tu_nhien_tai_phu_quoc.jpg

 

Hòn đảo này không chỉ có đường bờ biển trải dài và đẹp với các điểm du lịch lặn, nó còn có nét độc đáo so với những điểm khác khu vực với nghề truyền thống của cư dân ở đây, vùng sản xuất hồ tiêu nổi tiếng, nghề sản xuất nước mắm tốt nhất và trên đảo có các trại nuôi trai lấy ngọc. Bên cạnh khu rừng nguyên sinh, Phú Quốc là cụm đảo khá lớn, có thổ nhưỡng phì nhiêu, nguồn nước ngọt dồi dào và các bãi tắm đẹp… Đó là nguồn tiềm năng du lịch sinh thái biển, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu khoa học, khu bảo tồn đa dạng sinh học biển đảo. Ở bắc đảo là vùng thảm cỏ biển rộng lớn thuộc 2 xã Hàm Ninh và Bãi Thơm, phía Nam đảo có những rặng san hô nằm quanh các hòn đảo An Thới thuộc xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc với diện tích 362,2ha chiếm 76% tổng diện tích.

Vùng biển Phú Quốc được đánh giá là ngư trường giàu có với tổng trữ lượng cá phân bố ước đạt khoảng 464.000 tấn. Trong đó trữ lượng cá nổi chiếm khoảng 51%, 239.000 tấn; cá đáy và cá rạn san hô chiếm khoảng 49%, 255.000 tấn. Ngoài ra, Phú Quốc còn chứa đựng nhiều nhóm hải sản có giá trị khác như tôm, mực, ghẹ, ốc nhảy, trai ngọc, sò huyết, sò lông, nghêu lụa, bạch tuộc, hải sâm, cá ngựa… hàng năm được khai thác với sản lượng lớn tạo nguồn thu nhập và công ăn việc làm cho người dân trên đảo và khu vực lân cận. Những đối tượng hải sản này thường được khai thác ở vùng ven các đảo, trong các rạn san hô, thảm có biển và vùng nước lân cận.

Phú Quốc còn là nơi có rất nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp như Bãi Thơm, Bãi Khem, suối Đá Bàng, suối Tranh… Đặc biệt Bãi Dài đứng đầu danh sách các bãi biển tiềm ẩn được các hãng thông tấn cũng như du khách nước ngoài đánh giá và bình chọn bãi biển đứng đầu 5 bãi biển đẹp nhất thế giới. Ngoài sản phẩm du lịch sinh thái tự nhiên, thì cảnh quan sinh thái về Văn hóa ở Phú Quốc rất phong phú như: Làng chài, làng nước mắm, nuôi cấy ngọc trai, canh tác vườn tiêu, Văn hóa truyền thống cách mạng (trại tù Phú Quốc), văn hóa lễ hội ẩm thực vùng biển cũng rất đặc trưng.

Nhận thấy tiềm năng phát triển cực lớn trong tương lai của Đảo Ngọc, hiện tại thị trường bất động sản Phú Quốc đang cực nóng, nhất là với phân khúc mua bán đất nền tại Phú Quốc đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ và vừa.